17:26 EDT Thứ hai, 18/03/2019
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

Cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện tốt nhất cho người tham gia BHXH, BHYT

Đăng lúc: Thứ sáu - 24/11/2017 06:10
         Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đăk Nông luôn coi công tác cải cách thủ tục hành chính(TTHC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá trong các hoạt động nghiệp vụ của Ngành, góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí nâng cao chất lượng phục vụ, hạn chế phiền hà cho các tổ chức, cá nhân trong khi tham gia và thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
        Theo đó BHXH tỉnh đã nổ lực thực hiện Nghị quyết số 19/2017-CP ngày 6/2/2017 của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020; Kế hoạch số 519/KH-BHXH ngày 22/2/2017 của BHXH Việt Nam đã đạt được những kết quả khả quan, cụ thể là tập trung xây dựng và kết nối thông suốt dữ liệu trong toàn ngành, đảm bảo công khai minh bạch, chỉ đạo quyết liệt các phòng nghiệp vụ và BHXH các huyện, thị xã nghiêm túc thực hiện công tác cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho người lao động tham gia và hưởng chế độ BHXH, BHYT theo quy định, là nhiệm vụ quan trọng được thực hiện xuyên suốt thông qua thực hiện nghiêm quy định của BHXH Việt Nam.
        Trên cơ sở rà soát, đánh giá các TTHC, không ban hành thêm các thủ tục, hồ sơ, giấy tờ, ngoài quy định. Các quy định, quy trình thủ tục thuộc tất cả các lĩnh vực nghiệp vụ phải vừa đáp ứng yêu cầu quản lý, vừa đơn giản dễ hiểu, dễ thực hiện, tiết kiệm thời gian chi phí, công sức cho cá nhân, tổ chức tham gia và thụ hưởng chính sách, từ ngày 01/7/2017 đã thực hiện Quyết định số 595/QĐ-BHXH ban hành quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, đã cắt giảm thêm 4 TTHC xuống còn 28 thủ tục. Các TTHC của ngành đều được niêm yết công khai tại phòng Tiếp nhận và trả kết quả TTHC và bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả TTHC tại BHXH các huyện, thị xã để các cơ quan, tổ chức, cá nhân biết và thực hiện.
        Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng đã tập trung rà soát đơn giản hoá nhiều thủ tục, giảm thời gian chờ đợi liên quan tới cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam. Thời gian cấp mới sổ BHXH, thẻ BHYT xác nhận sổ BHXH được điều chỉnh từ 7 ngày xuống còn 5 ngày, thời gian cấp lại sổ do thay đổi các nội dung trên sổ không quá 10 ngày. Việc cấp lại thẻ BHYT, cấp đổi giảm còn 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ và nhận ngay trong ngày đối với trường hợp đang ốm, nằm viện. Với hồ sơ cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT do hỏng đã bỏ quy định phải nộp lại sổ, bỏ quy định thu phí đối với cấp lại thẻ BHYT. Đặc biệt về thời hạn sử dụng trên thẻ BHYT cũng đã được bỏ, để người sử dụng có thể sử dụng thẻ dài hạn. Duy trì và cải tiến trong áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN ISO 9001:2008 về lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BHTN, đáp ứng nhu cầu giảm tối đa thời gian, chi phí cho đơn vị trong việc tham gia BHXH, BHYT góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp. Để tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, tổ chức, các cá nhân khi giao dịch với cơ quan BHXH.

Viên chức bộ phận một cửa BHXH tỉnh đang tiếp nhận giải quyết hồ sơ cho đối tượng
 
       Hiện nay BHXH tỉnh đang tiếp nhận và trả kết quả TTHC bằng 03 hình thức: trực tiếp tại bộ phận 1 cửa, qua dịch vụ bưu chính công ích, qua giao dịch điện tử. Với việc đa dạng hoá các phương thức giao dịch đã giúp tạo thuận lợi cho các cơ quan đơn vị, người lao động và người dân trong việc giao dịch và thụ hưởng chế độ. Tính đến hết T10/2017, BHXH tỉnh đã tiếp nhận 41.239 hồ sơ, trong đó hồ sơ đã gải quyết và trả kết quả là 40.666 hồ sơ. Ngoài ra BHXH tỉnh đã thiết lập hệ thống đường dây nóng hỗ trợ tư vấn, giải đáp các thắc mắc liên quan đến BHXH, BHYT. Đồng thời công tác kiểm tra, thực thi công vụ tại văn phòng BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã được tăng cường nhằm nâng cao trách nhiệm của cán bộ viên chức trong tiếp nhận hồ sơ và giải quyết TTHC.
      Xác định một trong những yếu tố quan trọng góp phần thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính là việc ứng dụng và đẩy mạnh công nghệ thông tin, tin học hoá các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, BHXH tỉnh đã chú trọng đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, thiết bị công nghệ thông tin và áp dụng các phần mềm chuyên ngành. Thực hiện quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN tại Nghị định số 166/2016/NĐ-CP ngày 24/12/2016 của Chính phủ, bên cạnh với phối hợp với các đơn vị cung cấp phần mềm bám sát, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động chưa thực hiện giao dịch điện tử, đầu tư trang thiết bị, cài đặt phần mềm để  thực hiện. Tính đến nay số đơn vị thực hiện giao dịch điện tử về thu BHXH, BHYT đạt 54% trên toàn tỉnh, đồng thời thực hiện quy chế phối hợp giữa BHXH tỉnh với các sở ban ngành tổ chức thanh tra kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn, thường xuyên cập nhật các nội dung về chính sách BHXH, BHYT trên trang thông tin điện tử BHXH tỉnh để phục vụ người dân và các doanh nghiệp, các nội dung liên quan đến cái cách TTHC về BHXH, BHYT được đăng tải kịp thời khi có thay đổi.
       Một trong những bước đi đột phá trong công tác cải cách TTHC là việc tin học hoá trong quản lý khám, chữa bệnh, giám định và thanh toán BHYT.  Hiện nay trên toàn tỉnh có  khoảng 82 cơ sở KCB thực hiện kết nối liên thông dữ liệu lên hệ thống thông tin giám định BHYT, Nhờ việc sử dụng hệ thống thông tin giám định BHYT, các chi phí ngoài quy định được phát hiện và xử lý, tình trạng trục lợi quỹ sẽ được ngăn chặn kịp thời, người bệnh giảm thời gian chờ đợi khám bệnh, thanh toán viện phí. Ngoài ra người bệnh còn được cung cấp đầy đủ thông tin về chi phí được quỹ BHYT chi trả, tham gia giám sát quyền lợi được hưởng, đây cũng là một phương pháp tuyên truyền thiết thực đến người dân quyền lợi khi tham gia BHYT.
      Bên cạnh đó triển khai hệ thống phần mềm quản lý văn bản nhằm hiện đại hoá quy trình quản lý, điều hành trong toàn hệ thống BHXH tỉnh. Việc xây dựng và vận hành hệ thống này là một bước thay đổi quan trọng trong tư duy, tác phong quản lý của ngành, chuyển từ phương thức cũ sang phương thức mới hiện đại hơn, bắt kịp xu thế phát triển mới của đất nước. Hệ thống này giúp ngành BHXH xây dựng được hệ thống kho văn bản điện tử tập trung, khắc phục tình trạng thất lạc, sai lệch thông tin, đảm bảo việc gửi nhận văn bản giữa các phòng chuyên môn, các huyện, thị xã. Hỗ trợ công tác lưu trữ, quản lý hồ sơ công việc, nhanh chóng cung cấp thông tin về văn bản và hồ sơ công việc phục vụ yêu cầu của lãnh đạo, cán bộ quản lý và cán bộ chuyên môn một cách chính xác đầy đủ, người dùng có thể truy cập vào hệ thống và làm việc mọi lúc mọi nơi không lo mất dữ liệu
     Toàn hệ thống BHXH tỉnh đang nổ lực rà soát, đồng bộ nguồn dữ liệu tham gia BHXH, BHYT và cấp mã số BHXH duy nhất cho người tham gia để xây dựng hệ thống dữ liệu tập trung toàn quốc về quá trình đóng, hưởng của từng cá nhân nhằm hạn chế tối đa tình trạng cấp trùng, sai thông tin thẻ BHYT, đồng thời giúp xác định quá trình tham gia BHXH, BHYT, phục vụ cho công tác quản lý, theo dõi và giải quyết các chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người tham gia và tiến tới cấp mã số BHXH, thẻ BHYT điện tử kết nối dữ liệu trên toàn quốc.
      Có thể khẳng định rằng, bằng sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn hệ thống BHXH tỉnh, với việc triển khai các giải pháp, cách thức cụ thể, thiết thực, cùng với sự phối hợp của các sở, ban, ngành đẩy mạnh công tác cải cách TTHC đã và đang mang lại nhiều kết quả tích cực trong triển khai thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, góp phần thực hiện tốt đường lối chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN trong toàn tỉnh, tạo dựng niềm tin và thuận lợi cho các cơ quan, doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn khi đến giao dịch với cơ quan BHXH./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Quỳnh Giao
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile
top