17:37 EDT Thứ hai, 18/03/2019
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

Vướng mắc trong thực hiện y tế học đường

Đăng lúc: Thứ năm - 28/12/2017 03:42
        Thực hiện Quyết định số 372/QĐ-BHXH ngày 30/11/2017 của Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh về việc kiểm tra chăm sóc sức khỏe ban đầu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông đã tổ chức kiểm tra tại một số trường học trên địa bàn tỉnh.
       Nhìn chung qua kiểm tra tại các trường học cơ bản đã đáp ứng được phần nào các điều kiện theo quy định tại Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC về hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) trong đó yêu cầu các trường học phải có ít nhất một cán bộ y tế và có phòng y tế thì mới được cấp kinh phí mua thuốc, trang thiết bị và dụng cụ y tế để khám, chữa bệnh cho học sinh. Tuy nhiên kiểm tra thực tế cho thấy  sổ sách, chứng từ ghi chép còn sơ sài, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại một số trường còn gặp nhiều bất cập như: Thuốc, VTYT thiết yếu sử dụng tại một số trường so với danh mục theo quy định còn thiếu. Một số trường còn thiếu cán bộ chuyên trách y tế học đường. Các trường học chưa đề nghị cơ quan BHXH trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các nhóm đối tượng khác gồm đối tượng là con em gia đình chính sách, thân nhân lực lượng vũ trang, hộ nghèo… Điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến quyền lợi tham gia BHYT của các học sinh đang theo học tại trường.
 

 
        Để giải quyết được những khó khăn này, trong thời gian tới Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ phối hợp với  Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở y tế để có văn bản hướng dẫn cán bộ y tế chuyên trách và tổ chức tập huấn kiến thức về y tế cộng đồng cho những cán bộ làm công tác y tế kiêm nhiệm để đảm đương việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Để mỗi cán bộ tế học đường đủ năng lực, chuyên môn xử lý các tai nạn dễ gặp ở học sinh tiểu học, mầm non như chấn thương ... để các em được chăm sóc, sơ cứu ngay tại trường học được tốt hơn.
Tác giả bài viết: Hoàng Nghĩa Kiên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile
top