13:27 EDT Thứ hai, 17/06/2019
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

“Làn gió” mới ở Đắk Nông

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/01/2019 02:28
         Là địa phương có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn ở khu vực Tây Nguyên, những năm qua, BHXH tỉnh Đắk Nông liên tục phải tìm cách “hóa giải” khó khăn, tạo ra “làn gió” mới để nâng cao chất lượng phục vụ.
        Ưu tiên số 1
       Chúng tôi đến huyện Đắk Glong vào một ngày cuối năm, khi Kỳ họp thứ 7 HĐND huyện đang diễn ra. Cũng như nhiều cuộc họp khác, nội dung kỳ họp này được địa phương phát trực tiếp trên sóng phát thanh của huyện để mọi người dân nắm bắt và giám sát. Ông Nguyễn Thanh Lương- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao nỗ lực của BHXH huyện trong việc phối hợp cùng UBND các xã hóa giải các khó khăn trong việc cấp thẻ BHYT cho người dân. Các ban ngành, đoàn thể cũng chủ động đồng hành cùng BHXH huyện thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
Description: http://baobaohiemxahoi.vn/media/articles/images/photbtcu/12.2018/ff0d0b49-f5cb-4498-8d76-8772416bf182.jpg
BHXH tỉnh Đắk Nông luôn tạo thuận lợi cho người dân
         Có đến Đắk Glong mới cảm nhận được tuyệt tác Tà Đùng ở nơi đây. Giống vịnh Hạ Long giữa miệt cao nguyên (cao 1.980m so với mực nước biển), Tà Đùng với hơn 40 đảo lớn nhỏ lẩn khuất trên mặt hồ nước xanh biếc. Với lữ khách tứ phương, Tà Đùng là tuyệt tác cảnh quan. Với chúng tôi, Tà Đùng còn lấp lánh tình người khi đang bao bọc hơn 20 di dân đến từ Biển Hồ (Campuchia).
       Theo ông Nguyễn Hồng Hải- Phó Giám đốc BHXH huyện Đắk Glong, địa phương này khó khăn nhất tỉnh nên toàn bộ người dân đều được NSNN hỗ trợ tham gia BHYT. Chỉ cần người dân cư trú hơn 6 tháng và có xác nhận của chính quyền địa phương là được cấp thẻ BHYT. Thế nhưng, câu chuyện của những di dân Biển Hồ và rất nhiều bà con từ Tây Bắc di cư vào lại không hề có giấy tờ tùy thân. Vì vậy, để chăm lo sức khỏe người dân, BHXH huyện cùng với Phòng Y tế và chính quyền sở tại đã thống nhất chỉ cần địa phương xác nhận (có ảnh), người dân sẽ được đi KCB BHYT.
       “Ở Đắk Glong, 60% dân số là người DTTS. Nếu không có hướng giải quyết, nhiều người sẽ không thể đi KCB BHYT được”- ông Hải giải thích. Cũng theo ông Hải, ở Đắk Glong, xã xa nhất cách huyện lỵ đến 125km; do vậy việc gia hạn, điều chỉnh, thay đổi nội dung trên thẻ BHYT được BHXH tỉnh yêu cầu BHXH huyện thực hiện liên thông. Theo đó, người dân có thể đến cơ quan BHXH nào gần nhất sẽ được đáp ứng yêu liên quan đến thẻ BHYT. “Theo tinh thần chỉ đạo của BHXH tỉnh, thuận lợi cho người dân là ưu tiên số 1”- ông Hải chia sẻ.
       Theo BHXH tỉnh Đắk Nông, hiện nay tỉnh còn khó khăn trong bố trí nguồn lực hỗ trợ người dân, khiến tính bền vững trong phát triển đối tượng tham gia BHYT chưa cao. Vì thế, tinh thần “thuận cho dân là ưu tiên số 1” đã tác động tích cực đến nhận thức của xã hội, giúp BHXH tỉnh hoàn thành chỉ tiêu được giao. Cụ thể, đến cuối năm 2018, toàn tỉnh đã có 32.500 người tham gia BHXH bắt buộc; 1.980 người tham gia BHXH tự nguyện; 523.500 người tham gia BHYT- đạt tỉ lệ bao phủ 85,7% dân số.
        Làn gió mới
       Trong không khí Xuân đã chớm, người dân Đắk Nông còn thêm niềm vui nhân đôi, khi ngày 1/1/2019, tỉnh cao nguyên này kỷ niệm tròn 15 năm hình thành và phát triển. Trò chuyện với chúng tôi về 2 trụ cột an sinh xã hội trên địa bàn, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh vai trò của BHXH tỉnh trong việc vận dụng linh hoạt, giúp người dân trên địa bàn cảm nhận được đầy đủ hơn sự quan tâm của Đảng bộ và chính quyền, từ đó góp phần tạo ra làn gió mới giúp lĩnh vực an sinh xã hội của tỉnh thêm phát triển. Đặc biệt, theo bà Hạnh, sự phối hợp giữa ngành BHXH với ngành Y tế đã giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe kịp thời.
      Ông Nguyễn Khắc Tuấn- Giám đốc BHXH tỉnh cũng chia sẻ rằng, chính sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng sự đồng lòng của tập thể CCVC BHXH tỉnh đã tháo gỡ được rất nhiều khó khăn, vướng mắc; giúp chính sách BHXH, BHYT phát triển bền vững. “Phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT ở Đắk Nông luôn là thách thức lớn. Ngoài nỗ lực nội tại của BHXH tỉnh và BHXH các huyện còn có sự sẻ chia của ngành Y tế tỉnh qua việc nâng cao chất lượng dịch vụ KCB BHYT. Sự vào cuộc thực chất của các cơ quan, ban ngành cũng giúp BHXH tỉnh nhanh chóng tiếp cận, vận động các DN được hiệu quả…”- ông Tuấn chia sẻ.
       Với sự quan tâm vào cuộc quyết liệt của toàn xã hội, chính sách đầy tính nhân văn này đang ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, tạo hiệu ứng an sinh rõ nét trên vùng đất cao nguyên.
Thanh Giang
(theo baobaohiemxahoi.vn)

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile
top