12:50 EDT Thứ hai, 17/06/2019
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

Đắk Nông còn nhiều trẻ dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ BHYT

Đăng lúc: Thứ tư - 12/12/2018 22:28
       Cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi là chủ trương của Đảng và Nhà nước nhằm tạo điều kiện để mọi trẻ em được hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ. Cùng với thẻ BHYT được Nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng, quyền lợi khám, chữa bệnh của các em cũng được đảm bảo và ngày càng mở rộng. Tuy nhiên, cho đến nay việc cấp thẻ BHYT cho trẻ em vẫn còn nhiều bất cập, vướng mắc.
Ảnh minh họa: khám, chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi tại Đăk Nông
        Trong những năm qua, công tác cấp Thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn tỉnh luôn được BHXH tỉnh và các cơ quan chức năng quan tâm thực hiện kịp thời, đúng quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ được hưởng quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh BHYT, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Theo số liệu của BHXH tỉnh, tính đến hết tháng 11-2018 toàn tỉnh đã cấp gần 80 ngàn thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi. Công tác khám, chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi cũng được triển khai ở tất các cơ sở y tế từ tỉnh xuống đến xã, phường, thị trấn; tất cả trẻ em khi đi khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh đều được đảm bảo quyền lợi theo quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn liên quan. Trong 9 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đã có hơn 105 ngàn lượng trẻ em dưới 6 tuổi đi khám, chữa bệnh BHYT với tổng số chi phí hơn 16,7 tỷ đồng. Trong đó có hơn 10,8 ngàn lượt khám chữa bệnh của trẻ em dưới 6 tuổi không có thẻ BHYT với tổng số tiền hơn 5,5 tỷ đồng.
       Theo quy định của Luật BHYT, thủ tục cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi cũng rất đơn giản, chỉ cần cha, mẹ hoặc người giám hộ đi đăng ký khai sinh cho trẻ em tại UBND xã, phường, thị trấn thì UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm lập danh sách cấp thẻ BHYT và gửi về bảo hiểm xã hội các huyện, thị xã để cấp thẻ BHYT. Đặc biệt từ tháng 7/2015, Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi bắt đầu có hiệu lực đã thực hiện liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi nhờ vậy công tác cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi càng được nhanh chóng và kịp thời.
Thuận lợi là vậy, nhưng cho đến nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng nhiều trẻ em dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ BHYT, như trường hợp cháu Nguyễn Hoàng Anh (con chị Hoàng Thị Vinh trú tại xã Đăk Nia, thị xã Gia Nghĩa) đã gần 5 tuổi nhưng vẫn chưa được cấp thẻ BHYT. Chị Vinh cho biết: “vợ chồng tôi trước giờ cũng có nghe nói trẻ em dưới 6 tuổi là được nhà nước cấp thẻ BHYT, nhưng vợ chồng tôi không biết đến đâu để đăng ký và cần những thủ tục như thế nào thì mới được cấp thẻ BHYT, mấy năm qua không có thẻ BHYT nên khi con đau ốm, tôi chỉ dùng giấy khai sinh của con để đi khám, chữa bệnh”.
       Ông Đặng Xuân Trường, Phó Giám đốc BHXH huyện Đăk Mil cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của BHXH tỉnh về công tác rà soát cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi, BHXH huyện đã cử cán bộ trực tiếp đến từng UBND xã, thị trấn để phối hợp thực hiện rà soát, đối chiếu danh sách trẻ em dưới 6 tuổi đã được cấp thẻ BHYT trên cơ sở dữ liệu phần mềm đang quản lý với danh sách trẻ em dưới 06 tuổi UBND xã, thị trấn đang quản lý để kịp thời phát hiện những trường hợp chưa được cấp thẻ BHYT, đồng thời chỉ đạo bộ phận thu phối hợp với bộ phận giám định BHYT kiểm tra, rà soát những trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi đi khám chữa bệnh không có thẻ BHYT. Kết quả đã phát hiện còn 1.050 em chưa được cấp thẻ BHYT. BHXH huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn lập thủ tục cấp bổ sung thẻ BHYT cho 949 em, số còn lại đang tiếp tục rà soát và cấp thẻ BHYT”.
       Không chỉ trên địa bàn huyện Đăk Mil, qua kết quả thống kê, rà soát danh sách trẻ em dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ BHYT trên địa bàn toàn tỉnh cho thấy số lượng trẻ dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ vẫn còn rất nhiều, như tại thị xã Gia nghĩa còn 651 em, huyện Tuy Đức còn 1.098 em, huyện Đăk R’lấp còn 1.100 em, Đăk Song còn 1.473 em…Việc còn nhiều trẻ em dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ BHYT có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do công tác thông tin, tuyên truyền về quyền lợi BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi vẫn chưa được triển khai rộng rãi nên còn nhiều bậc phụ huynh chưa quan tâm đến quyền lợi BHYT của con em mình, thậm chí nhiều bậc phụ huynh còn không biết đến chính sách cấp thẻ BHYT miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi hoặc biết nhưng không biết phải lấy thẻ ở đâu và thủ tục để được cấp thẻ BHYT như thế nào.
        Về phía cơ quan có thẩm quyền trong việc lập danh sách cấp thẻ BHYT cho trẻ thì chưa có sự quan tâm đúng mức. Tuy hiện nay đã thực hiện liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 nhưng tại một số địa phương quy định này vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh đó, tại các xã, phường, thị trấn hầu như không có cán bộ chuyên trách về công tác thống kê, lập danh sách cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi mà được giao cho cán bộ lao động - thương binh và xã hội kiêm nhiệm, không có chế độ hỗ trợ nên một bộ phận cán bộ phụ trách thiếu quan tâm hoặc làm không hết trách nhiệm.
Một nguyên nhân từ phía các bậc phụ huynh, đó là ở những xã vùng sâu, vùng xa nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Khi trẻ sinh ra không được cha mẹ đi làm giấy khai sinh kịp thời cũng làm cho UBND xã không lập được danh sách cấp thẻ BHYT và khó nắm bắt được tình hình trẻ em được sinh ra trên địa bàn.
Cần đẩy mạnh tuyên truyền để các bậc phụ huynh hiểu rõ về ý nghĩa, quyền lợi BHYT trẻ em dưới 6 tuổi
       Bên cạnh đó, theo quy định tại Thông tư liên bộ 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014, trẻ em dưới 6 tuổi khi đi khám chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT, trường hợp chưa có thẻ BHYT thì xuất trình giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh. Quy định này vô tình đã tạo tâm lý thờ ơ, khiến nhiều bậc cha mẹ không quan tâm đến chiếc thẻ BHYT của con mình. Có thẻ BHYT cũng được mà không cũng chẳng sao, thậm chí nhiều phụ huynh được cấp thẻ rồi nhưng khi đưa con đi khám chữa bệnh vẫn không mang theo.
       Tình trạng cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi chưa kịp thời đã ảnh hưởng lớn đến quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT của trẻ và công tác phát triển đối tượng tham gia, tăng diện bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh. Căn cứ danh sách trẻ em dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ BHYT rà soát được, BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã khẩn trương phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn nhanh chóng lập thủ tục cấp thẻ BHYT kịp thời. Tuy nhiên, để khắc phụ triệt để tình trạng cấp sót thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trên địa bàn tỉnh thì cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các cơ quan, ban, ngành có liên quan và toàn xã hội, trong đó ngoài tăng cường vai trò, trách nhiệm của UBND xã, phường, thị trấn trong việc lập danh sách cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi kịp thời, đúng quy định thì cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ về ý nghĩa, quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. Có như vậy mới có thể đảm bảo cho toàn bộ trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn tỉnh khi sinh ra đều được cấp thẻ BHYT./.

Tác giả bài viết: H.U
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile
top