20:00 EST Chủ nhật, 20/01/2019
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

Bảo hiểm y tế học sinh góp phần chăm sóc sức khỏe học sinh trong nhà trường

Đăng lúc: Thứ ba - 10/10/2017 21:56
      Theo quy định hiện hành, học sinh sinh viên (HSSV) đang theo học tại các cơ sở giáo dục quốc dân là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT trừ những HSSV đã tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác.
       HSSV là thế hệ tương lai của đất nước. Vì vậy, chăm lo để các em phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. BHYT HSSV là một giải pháp cơ bản để CSSK cho HSSV, ngành Giáo dục đang đóng vai trò quan trọng trong giáo dục, rèn luyện, chăm sóc sức khỏe trẻ em thông qua hệ thống y tế trường học (YTTH). Hiện nay, quỹ BHYT là nguồn tài chính chủ yếu đáp ứng phần lớn kinh phí của hoạt động YTTH. Hệ thống YTTH được củng cố, phát triển cũng như bổ sung trang thiết bị, sổ theo dõi sức khỏe, tủ thuốc… cho các em. Nguồn kinh phí từ quỹ BHYT đã góp phần giảm gánh nặng chi từ ngân sách nhà nước (NSNN) cho YTTH. Do có nguồn kinh phí ổn định để hoạt động, YTTH đã đảm trách khá tốt nhiệm vụ CSSK ban đầu cho HSSV tại nhà trường, HSSV được YTTH quản lý sức khỏe, sơ cấp cứu, xử trí các tai nạn, thương tích vốn hay xảy ra ở lứa tuổi học đường. Ngoài ra, HSSV tham gia BHYT còn có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế tại tất cả các cơ sở KCB trong cả nước với phạm vi quyền lợi ngày càng được mở rộng do quỹ BHYT chi trả.
Trường THCS Võ Thị Sáu – thị xã Gia Nghĩa, khám sức khỏe định kỳ cho các em học sinh
 
        HSSV cũng cần quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cho mình, có sức khỏe tốt thì mới có thể phát triển toàn diện về trí lực và thể lực, nhân cách, khi HSSV tham gia BHYT sẽ tạo sự yên tâm cho chính bản thân các em, cha mẹ và gia đình sau đó là với cộng đồng, xã hội  . . Ai cũng có lúc bị ốm đau, bệnh tật, thậm chí tai nạn bất ngờ, không lường trước được, nếu không có sự chia sẻ, hỗ trợ từ quỹ BHYT thì gánh nặng chi phí y tế sẽ là rất lớn đối với nhiều gia đình. 
        Để công tác thực hiện chính sách BHYT HSSV đạt kết quả cao trong thời gian tới, các cơ sở giáo dục cần tăng cường tuyên truyền chính sách về BHYT, tính nhân văn, nhân đạo và vai trò ý nghĩa của BHYT đối với việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho các em học sinh, sinh viên. Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các nhà trường, vì các em khi đến trường không chỉ được học hành mà còn phải được theo dõi, chăm sóc sức khỏe tốt nhất – những chủ nhân tương lại của đất nước.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Quỳnh Giao
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile
top