13:37 EDT Thứ hai, 17/06/2019
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

Tăng cường công tác thực hiện bảo hiểm thất nghiệp

Đăng lúc: Chủ nhật - 06/01/2019 21:17
      Theo quy định của Luật Việc làm, người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện: Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên; đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc và chưa tìm được việc làm sau 15 ngày.
Ảnh: Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT cho người lao động của BHXH tỉnh Đắk Nông
       Thời gian qua, nhờ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xét duyệt và quản lý chi trả, trên phần mềm xét duyệt chính sách đã có chức năng cảnh báo khi người lao động có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp mà vẫn làm việc và đóng BHXH bắt buộc, BHXH tỉnh đã thông báo kịp thời với Sở LĐTB&XH tỉnh, trung tâm dịch vụ việc làm tạm dừng chi trả trợ cấp thất nghiệp để tiến hành xác minh nhằm hạn chế tình trạng trục lợi quỹ BHTN, tuy nhiên đó mới chỉ là giải pháp tạm thời. Nhằm tăng cường hơn nữa công tác thực hiện BHTN trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tăng cường công tác tuyên truyền và phổ biến các quy định của Luật Việc làm và các văn bản hướng dẫn về BHTN đến các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn, chú trọng, tập trung về đối tượng tham gia; điều kiện hưởng các chế độ BHTN; trình tự, thủ tục thực hiện BHTN; quyền và trách nhiệm của các bên trong việc tham gia và thụ hưởng BHTN. Bên cạnh đó, còn phối hợp với Sở LĐTB&XH tỉnh , trung tâm dịch vụ việc làm tăng cường công tác rà soát, kiểm tra tình hình thực hiện BHTN trên địa bàn toàn tỉnh.
      Được biết, trong năm 2018 BHXH tỉnh Đăk Nông đã chi trả trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho 5.479 lượt người lao động hưởng, với số tiền hơn 14,4 tỷ đồng./.

Tác giả bài viết: Trần Ngọc Quân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile
top