12:37 EDT Thứ hai, 17/06/2019
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

Bây giờ tôi mới hiểu, đóng BHXH đâu chỉ có hưởng lương hưu

Đăng lúc: Thứ năm - 03/01/2019 04:46
       Đó là câu nói của bà Nguyễn Thị Hoa ở Phường Nghĩa trung, Thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, sau khi xem chương trình tọa đàm trực tiếp về những quy định, chính sách BHXH toàn dân do BHXH tỉnh Đắk Nông và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Đắk Nông tổ chức trên sóng truyền hình.
       Trên thực tế, lâu nay nhiều người lao động đang tham gia BHXH cũng như chưa tham gia BHXH đều có suy nghĩ rằng, đóng BHXH là để sau này khi về già được hưởng lương hưu, không phải cậy nhờ vào con, cháu. Nhưng theo quy định của pháp luật về BHXH, trong quá trình đóng BHXH, người lao động còn được hưởng các chế độ BHXH khác như : ốm đau, thai sản, dưỡng sức - phục hồi sức khỏe, tại nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, tử tuất … và khi đủ điều kiện hưởng lương hưu thì còn được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT để khám chữa bệnh khi chẳng may bị ốm đau, bệnh tật.
       Chính sách BHXH được xem là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, do đó chính sách này không chỉ tốt cho người lao động mà còn tốt cho cả các đơn vị sử dụng lao động. Theo thống kê của BHXH tỉnh, trong năm 2018 đã chi trả chế độ ốm đau cho hơn 1.290 lượt người lao động, với số tiền 1.135 triệu đồng; cho hơn 2.179 lượt người hưởng chế độ thai sản, với số tiền hơn 38 tỷ đồng và cho 535 hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức - phục hồi sức khỏe, số tiền 1,3 tỷ đồng.
Ảnh: Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH đang hướng dẫn nghiệp vụ cho viên chức
     
          Bà Nguyễn Thị Lan Anh - Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH cho biết, người lao động thạm gia đóng BHXH ngoài chế độ lương hưu sau này thì các chế độ BHXH khác như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động …hiện nay đã được người lao động và người sử dụng lao động quan tâm, bởi vì nó gắn liền với quyền lợi của hai bên trong quá trình lao động và hoạt động của đơn vị. Hơn nữa, chính sách BHXH thường xuyên được nhà nước điều chỉnh để có lợi cho người lao động. Cụ thể như hiện nay, thực hiện luật BHXH 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016, về đối tượng hưởng chế độ thai sản đã mở rộng đến đối tượng là lao động nam có vợ sinh con; lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, bên cạnh đó mức hưởng cũng thường xuyên điều chỉnh theo hướng tăng thêm quyền lợi cho người tham gia đóng BHXH. Cũng theo bà Lan Anh, người lao động tham gia BHXH khi hết tuổi lao động, đóng đủ BHXH thời gian quy định thì được hưởng lương hưu, ngoài ra trong thời gian làm việc trước đó họ còn được nhận nhiều chế độ BHXH khác như đã đề cập ở trên. Rõ ràng đây là chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước ta, nó đánh giá trình độ phát triển của một đất nước. Ngoài Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác BHXH, BHYT, vừa qua Ban chấp hành trung ương khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, hướng đến xây dựng BHXH đa tầng và thực hiện mục tiêu BHXH toàn dân, lại một lần nữa khẳng định tính nhân văn, nhân đạo và ưu việt của chính sách BHXH./.

Tác giả bài viết: Trần Ngọc Quân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile
top